4 cách diệt Virus tạo shortcut trên máy tính hiệu quả 100%

Admin

Virus chắc chắn là một nỗi khiếp sợ với bất cứ ai sử dụng máy tính, laptop hay các thiết bị điện tử. Vì virus gây nên rất nhiều tác hại cho máy tính nên chúng cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Nếu máy tính, laptop của bạn đang có dấu hiệu bị những con virus xâm chiếm, đặc biệt đang gặp phiền toái với virus shortcut thì hãy xem ngay những cách diệt virus tạo shortcut ngay dưới đây nhé! Timphanmem sẽ hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể cho người dùng dễ thực hiện nhất.

Virus tạo Shortcut là gì?

Đây không phải là virus thông thường mà chỉ là một dạng VBS Script. Đúng như tên gọi, virus shortcut chuyên giấu nội dung file của các bạn đi, nó xuất hiện dưới hình thức các biểu tượng Shortcut trống và tuyệt nhiên không thể nào mở được.

Virus Shortcut xâm nhập hệ thống chủ yếu thông qua các thiết bị lưu trữ và truyền file dữ liệu chẳng hạn như ổ USB, ổ cứng ngoài và thẻ nhớ SD. Ngoài ra virus cũng có thể xâm nhập hệ thống thông qua Autorun hoặc Autoplay trên Windows. Đặc biệt, nhiều phần mềm diệt virus không thể phát hiện ra virus shortcut, tuy nhiên rất may là dạng virus này không quá khó để phát hiện và tiêu diệt.

cách diệt virus tạo shortcut

Tác hại của Virus tạo Shortcut đối với máy tính, USB

Virus shortcut khiến người dùng không thể tiếp cận các file của mình. Nếu các file đó chứa những thông tin cá nhân nhạy cảm, hay dữ liệu quan trọng thì có thể gây mất dữ liệu, rò rỉ dữ liệu ra bên ngoài.

Điểm đặc biệt khó chịu của virus shortcut là nó “lây lan” rất nhanh. Khi bạn bị virus này xâm nhập, nó sẽ có thể “xâm chiếm” bất kỳ một USB nào cắm vào. Và sau đó khi USB này cắm vào bất kỳ một máy tính nào thì máy tính đó cũng ngay lập tức bị nhiễm virus shortcut.

Thường khi bạn sử dung các phần mềm diệt virus thì nó sẽ báo lỗi ở file hệ thống Windows là file msiexec. Nhiều người nhầm lẫn rất dễ xóa file này tuy nhiên bạn nên nhớ là tuyệt đối không nên xóa vì đây là file hệ thống. Virus shortcut sẽ tạo file giả liên tục để được luôn tồn tại trong máy. Vì thế, một khi đã dính phải virus này thì chắc chắn bạn sẽ vô cùng khóc chị trước độ “cứng đầu” của nó.

Top 4 cách diệt virus tạo shortcut hiệu quả nhất trên máy tính

Thực tế là có khá nhiều cách diệt virus tạo shortcut nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp lại để hỗ trợ bạn ngay dưới đây, tham khảo ngay nhé.

Cách diệt virus tạo shortcut thủ công bằng CMD

Khi diệt Virus thủ công bằng CMD thì có một lưu ý nho nhỏ đó là sau khi thực hiện lệnh bạn cần phải đợi hệ thống tự quét, không được ngắt giữa chừng khi câu lệnh đang chạy.

Bước 1: Mở Command prompt sau đó gõ lệnh quét. Trong đó gồm có:

  • Lệnh quét ổ C: attrib -h -r -s /s /d e:\*.*
  • Lệnh quét ổ bất kỳ: Mếu ở ổ đĩa khác thì thay thế ổ đĩa cần quét ở ký tự đầu câu lệnh. VD bạn muốn quét ổ D thì tạo lệnh attrib D:\*.* /d /s -h -r -s

Bước 2: Thực hiện chạy câu lệnh quét ổ đĩa sau đó chờ hệ thống tự xử lý.

Phần mềm diệt virus tạo shortcut

Cách diệt virus tạo shortcut bằng phần mềm AutoRunExterminator

AutorunExterminator là phần mềm giúp bạn diệt virus tạo shortcut trên máy tính một cách vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Thậm chí không chỉ có máy tính, nhũng thiết bị khác như USB, thẻ nhớ khi cắm vào đều sẽ được AutorunExterminator nhận diện và tiêu diệt ngay lập tức nếu có Virus. Phần mềm luôn luôn hoạt động nên bạn có thể dễ dàng kiểm soát phần mềm và máy tính một cách gọn nhẹ và hiệu quả.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Chi tiết cách gọi khi bị chặn số trên iPhone đơn giản, hiệu quả

Sử dụng phần mềm Malware Bytes để diệt virus tạo shortcut

Malwarebyte là một phần mềm được tích hợp nhiều tính năng quét mọi loại virus trong thời gian ngắn nhất. Máy tính của bạn sẽ được bảo vệ không chỉ với Virus tạo Shortcut mà còn với tất cả các loại virus. Malwarebyte dùng nhiều thời gian và công đoạn hơn để có thể quét và loại bỏ virus độc hại. Chính vì thế, việc loại bỏ virus sẽ càng hiệu quả và “sạch sẽ” hơn.

Sử dụng phần mềm USBFix để diệt virus shortcut

Diệt virus shortcut

USBFix là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo nếu bạn không chỉ muốn “tiêu diệt” gọn virus shortcut đáng ghét mà còn muốn dọn dẹp rác cho máy tính. Kết quả quét của phần mềm USBFix sẽ hiển thị dưới dạng text, trong đó ghi lại tình hình hiện trạng của máy tính và mọi thông tin trong máy tính. Tuy nhiên, khi mới làm quen với phần mềm này, có thể bạn sẽ mất thời gian để có thể đọc hiểu những báo cáo kết quả của nó đấy!

Trên đây là những cách diệt virus tạo shortcut đơn giản nhất hiện nay. Nếu máy tính của bạn đang bị loại virus đáng ghét này tấn công, đừng quên sử dụng những cách trên nhé!

Chia sẻ: