Cách giải nén file đơn giản, nhanh chóng không cần đến phần mềm thứ ba

Admin

Để có thể chia sẻ nhiều file cùng lúc cho mọi người thì việc nén file là vô cùng cần thiết để đỡ tốn quá nhiều thời gian gửi. Đặc biệt, không chỉ tạo nên nhiều dung lượng hơn cho ổ cứng mà giải nén file còn có rất nhiều tiện ích khác. Vậy làm thế nào để nén tập tin mà không cần phải tải phần mềm thứ ba phiền toái? Hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết cách giải nén File ngay sau đây nhé!

Thé nào là nén file? Có bao nhiêu cách nén file?

Nén file hay nén dữ liệu là cách sử dụng thuật toán để loại bỏ những đoạn mã trùng lặp, chuyển định dạng thông tin sử dụng ít bit hơn cách thể hiện ở dữ liệu gốc.

Có hai kiểu nén dữ liệu: 

Nén không mất dữ liệu (Lossless) Các file sau khi bị nén sẽ có dung lượng nhỏ hơn nhưng không có phần dữ liệu nào bị mất đi. 

Nén mất dữ liệu (Lossy) Kiểu nén mất dữ liệu sẽ hoàn toàn loại bỏ một phần dữ liệu trong quá trình nén. Khác với kiểu nén không mất dữ liệu, khi giải nén các phần dữ liệu sẽ khôi phục, nén mất dữ liệu khi giải nén các dữ liệu sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn và không cách nào khôi phục như bản gốc.

Nén file có lợi ích gì?

Nén file không chỉ giảm dung lượng file được nén mà còn có vô vàn những lợi ích khác

  • Tiết kiệm dung lượng cho ổ cứng: Khi nén file, dung lượng ổ cứng của bạn sẽ được giảm rất nhiều và có thể tiết kiệm được không gian lưu trữ dữ liệu. Hiện nay, một số file word có thể nén được xuống 90% so với dung lượng ban đầu còn với những tệp như MP3 hay JPEG sẽ ít hơn vì đã được nén sẵn.
  • Gửi tập tin nhanh hơn: Thời gian gửi dữ liệu phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của tệp được truyền. Chính vì thế, khi tệp tin được nén trước khi gửi đi thời gian gửi sẽ được rút ngắn được hơn phân nửa.
  • Bảo mật dữ liệu tốt hơn: Mật khẩu sẽ được tích hợp trong các phần mềm nén file. Bạn có thể sử dụng mật khẩu để khóa file nén lại và file sẽ được mở khi nhập đúng mật khẩu.
  • Lưu trữ và sao lưu: Các phần mềm nén hiện nay đều có khả năng lưu trữ thành các tệp lớn và các hệ điều hành sẽ nén các tệp sao lưu. Nhờ vậy, các tệp dữ liệu lớn chỉ chiếm dung lượng khi phát sinh nhu cầu.

Hướng dẫn chi tiết giải nén file bằng WinRAR

Giải nén file không cần phần mềm thứ ba bằng WinRAR thực ra rất đơn giản mà lại hiểu quả, chỉ chưa đầy 1 phút bạn đã có thể hoàn thành giải nèn file rồi đấy!

  1. Hướng dẫn cách nén file

Cách nén file bằng WinRAR vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Các bạn chọn file cần nén, sau đó nhấp chuột phải vào và chọn Add to archive

Giải nén file

Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt tên và lựa chọn định dạng RAR, RAR4 hay ZIP cho tập tin. Sau đó chọn OK để tiếp tục.

Cách giải nén file đơn giản nhất

Bước 3: Trong trường hợp bạn muốn đặt mật khẩu cho file nén thì bạn nhấp vào ô Set password...

Giải nén file bằng WinRAR

Bước 4: Tiếp tục nhập mật khẩu vào 2 ô Enter passwordReEnter password rồi chọn OK

Lưu ý: Mật khẩu của 2 ô phải giống nhau

Cách giải nén nhanh

Bước 5: Sau khi đã đặt mật khẩu xong, bạn quay lại cửa sổ ban đầu và nhấn vào Ok, sau đó chờ máy tính xử lý trong giây lát và bạn đã có một tập tin nén hoàn chỉnh.

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén

Xem thêm: Hướng dẫn cách chèn video vào Powerpoint dễ dàng, đảm bảo hiệu quả 100%

  1. Giải nén tập tin

Hướng dẫn chi tiết cách giải nén nhanh:

Bước 1: Bạn nháy chuột phải vào tập tin muốn giải nén và chọn Extract Here.

Bước 2: Đợi trong giây lát và tập tin bạn chọn đã được giải nén thành công ở thư mục hiện tại. 

Giải nén đến nơi bạn muốn lưu:

Bước 1: Nháy chuột phải vào tập tin và chọn Extract file

Bước 2: Lựa chọn thư mục nơi bạn muốn giải nén tập tin 

Bước 3: Chờ đợi trong giây lát và tập tin đã được giải nén thành công tại thư mục bạn đã chọn. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ việc giải nén, tuy nhiên trên đây là cách nén file không cần phải phiền toái trong việc tải phần mềm thứ ba đơn giản nhất, chúc các bạn thực hiện thành công. 

 

Chia sẻ: