Hàm IFERROR: Hàm sửa lỗi vượt trội trong Excel mà bạn không nên bỏ qua

Admin

Nếu bạn đang sử dụng các hàm của Excel mà chẳng may bị lỗi thì cần phải làm như thế nào? Có cách nào khắc phục được lỗi đó không? Vậy thì chắc chắn hàm IFERROR chính là điều mà bạn đang tìm kiếm. 

Thông tin cơ bản về hàm IFERROR

IFERROR là một trong những hàm tính cơ bản trong Excel, có chức năng cho ra kết quả mong muốn. Điều kiện là các giá trị của phép tính đó cho kết quả lỗi (thường sẽ hiển thị N/A, RE!F, VALUE!,  NAME?, NULL!,…).

hàm IFERROR

Công thức của hàm IFERROR

Công thức của hàm IFERROR trong bảng tính Excel như sau:

=IFERROR(value, value_if_error)

Trong đó,

value là giá trị cần kiểm tra, đây là một giá trị bắt buộc.

value_if_error là giá trị trả về khi công thức gặp lỗi.

Lưu ý: Hàm IFERROR là hàm nâng cao của IF nhưng cách sử dụng và ứng dụng thực tế kahi không quá phức tạp. Tuy nhiên cũng có điều cần phải lưu ý rằng value_if_error chỉ có thể được trả về khi phép tính value gặp những lỗi gồm #VALUE!, #REF!, #N/A, #NUM!, #NAME?, #DIV/0!, #NULL!. Còn nếu phép tính value không gặp lỗi, như vậy kết quả của phép tính đó vẫn hiển thị bình thường.

Xem thêm: Hàm SUM dùng để làm gì? Cách sử dụng hàm SUM chi tiết nhất

Những ưu điểm và nhược điểm của hàm IFERROR

Ưu điểm của hàm IFERROR là có thể dễ dàng trả về theo giá trị của người dùng nếu bạn đã gặp lỗi ở phép tính trước đó. Đặc biệt. lỗi nào cũng có thể được xử lý bởi IFERROR.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sửa lại hàm bị lỗi chứ không thể biết được nguyên nhân tại sao lại lỗi trong phép tính để có thể sửa lại trong những lần sau. 

Cách sử dụng hàm IFERROR từ ví dụ cụ thể

Ví dụ: Doanh số của một cửa hàng bán trái cây có doanh số tháng 5 và tháng 6 như bên dưới. Cửa hàng muốn tính doanh số tháng 6 đã tăng bao nhiêu %. Do Vải chưa bán trong tháng 5 nên khi sử dụng cùng một công thức với các ô còn lại thì xuất hiện lỗi #DIV/0!.

Cách sử dụng hàm IFERROR

Như vậy, để sửa lại lỗi này thì bạn có thể sử dụng hàm IFERROR theo công thức: =IFERROR(D3/C3-1,”Chưa bán trong tháng 5″) và bạn sẽ được kết quả như hình dưới:

ưu điểm và nhược điểm của hàm IFERROR

Trên đây là những thông tin cơ bản cùng cách sử dụng của hàm IFERROR trong Excel. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm một mẹo nhỏ trong Excel, nếu cảm thấy những thông tin này hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

Chia sẻ: