HDR là gì? Trong trường hợp nào thì nên sử dụng HDR?

Admin

Chế độ HDR là một tính năng có mặt ở hầu hết các dòng smartphone hiện nay và được người dùng sử dụng rất nhiều mỗi khi chụp ảnh ngược sáng. Vậy chế độ HDR là gì?

HDR là gì? Những thông tin cơ bản về HDR

Chế độ HDR (High Dynamic Range hay Dải tương phản rộng) là chế độ chụp ảnh giúp tăng dải chênh lệch sáng tối để giúp tăng thêm độ tương phản màu sắc, ảnh nét hơn và cảnh vật được thể hiện chính xác hơn. Tác dụng lớn nhất khi chụp ảnh với chế độ HDR là môi trường tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng cần làm sáng lại trở nên nổi bật hơn. Nhờ đó tổng thể của bức ảnh sẽ càng trở nên nổi bật và sinh động hơn. HDR phù hợp nhất là khi chụp ngoại cảnh, đặc biệt hữu ích cho những bức ảnh chụp ngược sáng vì sẽ khiến những mảng tối, mảng sáng bạn muốn khắc họa trở nên rõ nét hơn.

Cách thức hoạt động của chụp ảnh HDR trên điện thoại như thế nào?

Chế độ chụp ảnh HDR được hoạt động dựa trên cơ chế ghép các ảnh chụp ở 3 mức độ phơi sáng khác nhau là thấp, trung bình và cao. Khi bạn đã chụp ảnh ở 3 mức phơi sáng khác nhau, thuật toán trên điện thoại sẽ tự động ghép 3 bức ảnh đó thành một tấm ảnh mang những chi tiết vùng tối, vùng sáng hài hòa và sinh động nhất. 

HDR là gì

Sử dụng HDR trong trường hợp nào?

Nếu bạn ở trong những trường hợp sau thì có thể sử dụng chế độ chụp ảnh HDR sẽ rât phù hợp:

  • Khi độ tương phản bị đẩy lên quá cao

Một nhân tố quyết định của một bức ảnh đẹp chính là ánh sáng, tuy nhiên không phải lúc nào nhiều sáng cũng đẹp. Nếu bạn ở ngoài đường, ánh sáng mặt trời có thể đẩy độ tương phản lên cao quá mức, lúc này bạn có thể sử dụng chế độ chụp ảnh HDR để cân bằng sáng tối trong bức ảnh. 

  • Cảnh thiếu sáng

Nếu bức ảnh của bạn quá tối, HDR có thể tăng mức độ sáng tổng thể lên. Tuy nhiên HDR không hoạt động hiệu quả trong môi trường không có chút ánh sáng nào.

Trường hợp nào thì không nên sử dụng HDR

Có hai trường hợp dưới đây bạn không nên sử dụng chế độ HDR: 

  • Khung cảnh nhiều màu sắc sống động

Nếu bạn ở trong một khung cảnh đã có quá nhiều màu sắc bắt mắt và sống động rồi thì không nên sử dụng HDR. Bởi nếu sử dụng thì HDR có thể làm môi trường đó sống động hơn nữa và bức ảnh nhìn sẽ không chân thật. 

  • Chụp những bức ảnh chuyển động

Hoặc bạn muốn chụp những bức ảnh chuyển động với HDR thì cũng sẽ không hiệu quả. Vì kết quả cho ra sẽ không đồng đều và thiếu chi tiết.

Hướng dẫn cách bật, tắt chế độ chụp ảnh HDR trên điện thoại

Cách bật tắt chế độ chụp ảnh HDR trên điện thoại vô cùng đơn giản, chia ra ở hai hệ điều hành khác nhau.

Cách bật tắt chế độ chụp ảnh HDR trên hệ điều hành iOS

Người dùng có thể bật HDR tự động để thuật toán xử lý hình ảnh của iPhone có thể nhận biết khi nào cần chụp HDR mà không cần phải bật tắt một cách thủ công. Ứng dụng camera của iPhone cũng không có nút bật HDR nếu đã bật chế độ tự động HDR.

Cách để cài đặt chế độ HDR tự động như sau:

Bước 1: Truy cập mục Cài đặt sau đó bấm vào Camera

Bước 2: Bấm vào Bật HDR thông minh là đã hoàn thành

Sử dụng HDR trong trường hợp nào?

Nếu bạn không bật HDR thông minh thì có thể ấn vào nút HDR trên giao diện camera để có thể chụp ảnh ở chế độ HDR.

Cách cài đặt chế độ HDR trên hệ điều hành Android

Trên hệ điều hành Android, bạn có thể bật HDR bằng cách như sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào biểu tượng Cài đặt

Bước 2: Nhấn vào Bật HDR là bạn đã hoàn thành.

cách bật, tắt chế độ chụp ảnh HDR trên điện thoại

Chế độ HDR được nhiều người dùng sử dụng hiện nay khi những bức ảnh ngược sáng đang “lên ngôi”. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên sử dụng chế độ HDR lúc chụp ảnh. Mong rằng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm chế độ HDR là gì và cách kích hoạt chế độ này cho camera của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công

Chia sẻ: