Khi nào nên cài lại win? Cài lại win có cần thiết với máy tính không?

Admin

Bất cứ ai khi sử dụng máy tính chắc chắn đã từng nghe qua việc cài lại win. Tuy nhiên lại chưa có nhiều người hiểu được tại sao lại phải cài lại win và khi nào thì nên cài lại win? Và câu hỏi có nên cài đặt win nhiều lần cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Vậy hãy cùng xem bài viết dưới đây để được giải đáp những câu hỏi đó nhe!

Cài lại Win trên máy tính là gì?

Khi nào nên cài lại win?

Thông thường, máy tính sau một thời gian sử dụng thường sẽ dễ gặp tình trạng giật lag, bị đơ, bên cạnh đó bộ nhớ đầy khiến máy hoạt động chậm hơn, lỗi driver, … Để giải quyết được những điều này thì giải pháp thường thấy nhất chính là thực hiện cài đặt lại win. Hành động này có tác dụng làm mới lại Windows hoàn toàn giống như lúc máy tính bạn mới mua về. 

Xem thêm: 4 cách diệt Virus tạo shortcut trên máy tính hiệu quả 100%

Vì sao lại cần cài lại win?

Có lẽ câu hỏi vì sao cần lại win, cài đặt win có cần thiết hay không luôn là một sự băn khoăn với nhiều người. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao lại nên cài lại win sau một thời gian hoạt động nhé!

– Nhiều loại phần mềm sau khi cài đặt thường được thiết lập mặc định để khởi động cùng với Windows. Vậy nên thời gian khởi động máy càng nhiều càng khiến máy bị chậm chạp, thậm chí ì ạch hơn trông thấy. 

– Các plug-in, dịch vụ của Explorer, những dịch vụ này có thể tự cài đặt để chạy dưới nền mà bạn không hề hay biết khiến máy tính của bạn chậm hơn. 

– Những ứng dụng rác cũng có thể thêm nhiều entry không cần thiết vào registry. Điều này sẽ làm hệ thống của bạn trở nên lộn xộn. Ngay cả khi bạn gỡ cài đặt chúng, ít nhiều gì vẫn sẽ còn sót lại một ít”rác” trong máy tính. 

Vì sao nên cài lại win

Cài dặt win nhiều lần có ảnh hưởng gì đến ổ cứng không?

Theo lý thuyết, cài lại win có format phân vùng sẽ không có ảnh hưởng gì đến ổ cứng. Các thao tác cài win có mục đích đơn giản là bạn copy dữ liệu và xóa dữ liệu đi từ máy. Những thao tác này sẽ làm tăng bad sector trong ổ cứng của bạn, tuy có ảnh hưởng nhưng không quá đáng kể, Tuy nhiên, bạn nên tìm tận gốc nguyên nhân sự cố máy tính mà không nên cài win nhiều lần sau khi đã thử cài win mà không hiệu quả trong việc khắc phục các lỗi.

Khi nào thì nên cài lại win?

Lý do để cài lại Win thường chỉ do máy tính bị chậm hơn do có quá nhiều dữ liệu rác hay phần mềm chạy dưới nền. Vậy để không “nước đến chân mới nhảy”, những biểu hiện nào của máy tính có thể báo hiệu cho bạn biết đây là thời điểm nên cài đặt lại win?

– Không vào được Windows dù máy tính vẫn khởi động bình thường 

– Màn hình desktop bị đen và không thể thay được hình nền. 

– Máy tính không thể vào được win dù đã chạy đến màn hình windows 

– Có yêu cầu update khi vào Windows hoặc không tắt được máy tính.

– Máy tính xuất hiện các chương trình bị thừa. bị lỗi hoặc xuất hiện quá nhiều quảng cáo phiền toái khi lướt web. 

– Máy tính khi bật lên hiển thị một màn hình xanh với những dòng chữ trắng bao quanh. 

​- Máy tính khi mua mới chưa cài Win hoặc chỉ cài những loại win như: Ubuntu, Linux… do vấn đề bản quyền.

– Máy tính thường xuyên tự động reset lại khi vào màn hình Windows 

– Máy tính bị nhiễm virus, bị tràn ổ đĩa khiến máy đơ, treo, chạy chậm….

Cài đặt win là gì

Nếu bạn có thể tự cài lại win ở nhà, nên chú ý sao lưu dữ liệu để không bị mất. Tuy nhiên, tốt nhẫn vẫn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có chuyên môn khi máy tính có tình trạng chậm, đơ, … Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được khi nào nên cài lại win. Nếu máy tính của bạn đang có những dấu hiệu trên, đừng quên đem ngay ra tiệm hoặc tự cài đặt lại win nhé! 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cài đặt win mà bạn nên biết, nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Chia sẻ: