Kích thước A0, những tiêu chuẩn quy định của khổ giấy A0.

Admin

Với nhu cầu phục vụ cho công việc thì khổ giấy A0 chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người. Và đặc biệt chúng được dùng rất nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, hội họa hoặc trong các phòng vẽ mỹ thuật. Tuy nhiên với nhiều người khi chưa có cơ hội làm quen nhiều thì sẽ không thể hiểu rõ về kích thước A0 cũng như tiêu chuẩn về khổ giấy này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những vấn đề trên!

Kích thước A0

Tìm hiểu chung về giấy A0. 

Kích thước giấy A0

Khi bạn hiểu về kích thước A0 thì sẽ rất thuận tiện cho công việc của bạn đặc biệt là những người là liên quan đến ngành hội họa hoặc thiết kế….

Đây thuộc khổ giấy có kích thước lớn nhất so với các khổ giấy vẽ có liên quan khác. Theo thứ tự nhỏ dần thì khổ giấy được xếp lần lượt như sau: A0, A1, A2, A3, A4 và nhỏ nhất là khổ A5. 

khổ giấy A0

Không phải ngẫu nhiên mà khổ giấy này lại được quy định như vậy. Từ sau 1975 thì quy định về kích thước A0 cũng như khổ giấy khác được quy định chính thức dựa theo tiêu chuẩn của Đức.

Khi nó về quy định của khổ giấy bất kỳ thì chúng đã được quy định mặc định theo tiêu chuẩn ISO 216 dựa trên quy chuẩn của DIN 476 ở Đức

Và kể từ đó các quy định về kích thước A0 này được sử dụng ngày càng nhiều trong các hoạt động về học tập, in ấn hay văn phòng phẩm…

Và vấn đề cuối cùng mà rất nhiều người thắc mắc về kích thước A0 là bao nhiêu? Thì kích thước A0 theo tiêu chuẩn quy định là khổ 841 x 1189 mm. Đây cũng là kích thước giấy chuẩn nhất và cơ bản nhất hiện nay. 

Tại sao nên biết về kích thước giấy A0.

Với quá nhiều khổ giấy trên thị trường hiện nay thì việc tìm hiểu qua về các thông tin về khổ giấy, kích thước giấy hoặc tiêu chuẩn của giấy là điều khá cần thiết mang lại 1 số lợi ich như sau:

– Việc hiểu về kích thước làm cho người dùng biết được đâu là khổ giấy phù hợp với công việc của mình đặc biệt là trong các văn phòng cần biết để in ra những giấy tờ, dữ liệu…

– Đảm bảo rằng khổ giấy có nội dung phù hợp nhất, trình bày vừa mắt, những phần được in ra thì thể hiện đúng trên giấy không thừa hay thiếu chữ…

– Chọn được khổ giấy phù hợp thì tính thẩm mỹ mang lại sẽ cao hơn.

Tiêu chuẩn về kích thước A0

Theo tiêu chuẩn ISO 216

Kích thước khổ giấy A0 theo tiêu chuẩn của ISO 216

Bộ quy định của ISO 216 là bao gồm những quy định về khổ giấy, phân loại chúng và các định dạng giấy dựa vào kích cỡ của bảng theo tiêu chuẩn quốc tế quy định.

Bên cạnh đó, bộ quy định này được ban hành dựa trên tiêu chuẩn của DIN 476 tại Đức.

Đơn vị đo quy định của kích thước A0 là mm.

Kích thước A0, những tiêu chuẩn quy định của khổ giấy A0.

Quy định về kích thước A0 theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216.

– Kích thước khổ giấy được viết chiều ngắn hơn trước chiều dài. 

– Các khổ quy định theo A, B, C thì phải được sản xuất theo hình chữ nhật. Lấy căn bậc 2 của 2 để xác định tỷ lệ 2 cạnh

– Diện tích của khổ A0 quy định là 1m². Các cạnh được xác định là 841 x 1189 mm.

– Trong cùng 1 dãy các khổ được sắp xếp theo thứ tự lùi dần và khổ sau bằng 50% chiều rộng của khổ trước.

 Kích thước A0, những tiêu chuẩn quy định của khổ giấy A0.

Theo kích thước tiêu chuẩn của Bắc Mỹ

Ngoài tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 thì kích thước A0 còn được quy định dựa vào tiêu chuẩn của Bắc Mỹ dựa vào khổ Letter, Ledger, Legal. Đây là khổ giấy đã quá phổ biến trên thế giới và được dùng nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật, đồ họa hoặc giáo dục…  tại các quốc gia như Mỹ, Mexico, Canada.

 Kích thước A0

Khác với tiêu chuẩn trên thì đơn vị của khổ giấy theo tiêu chuẩn này được tính dựa vào inch.

Kích thước A0 theo Bắc Mỹ sẽ có kích thước là 33,1 x 46,8 inch có giá trị tương đương với 841 x 1189 mm như quy định trên.

Về tỷ lệ khổ giấy như sau: 

Kích thước A0

Xem thêm: Bật mí 7 ứng dụng vẽ trên điện thoại hot nhất hiện nay.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các thông tin về kích thước giấy A0, tiêu chuẩn quy định khác nhau của khổ giấy này. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích đến bạn. 

Chia sẻ: