Lỗi 404 là gì? Hậu quả ra sao? Cách khắc phục như thế nào?

Admin

Bạn muốn truy cập một thông tin hay website nào đó mà liên tục bị lỗi 404 gây phiền toái rất lớn? Vậy hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết cách khắc phục ngay lỗi này nhé!

  1. Lỗi 404 Not Found là gì?Lỗi 404

Lỗi 404 Not Found hay còn gọi là lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ. Lỗi này là một mã phản hồi chuẩn của HTTP phản hồi đến người dùng để người dùng để nhận biết máy chủ không thể tìm thấy thông tin mà người dùng yêu cầu.

Một số hình thức thông báo lỗi 404 Not Found phổ biến trên các website: 

– 404 Error.

– Error 404.

– 404 Not Found.

– 404 Page Not Found

– Error 404 Not Found.

– HTTP 404 

– HTTP 404 Not Found 

– 404 File or Directory Not Found (không tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn).

– The requested URL [URL] was not found on this server (Yêu cầu tìm kiếm URL không tìm thấy trên máy chủ).

Xem thêm: Máy tính không nhận ổ cứng: Những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục hiệu quả

  1. Nguyên nhân lỗi 404 Not Found

URL bị thay đổi

URL là địa chỉ định danh của các bài viết, các tệp và website trên Internet. Nếu địa chỉ cũ đã thay đổi thành địa chỉ mới thì người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền cũ trên các công cụ tìm kiếm mà chỉ hiển thị lỗi 404 Not Found.

Sai sót khi chuyển hướng URL

Nếu bạn chuyển hướng URL không chính xác thì các truy vấn trên web cũng sẽ không được tìm thấy.

Tạo sai mã code

Đây có thể được coi là một lỗi kỹ thuật khi tạo web, các lập trình viên chỉ cần sai sót một dấu chấm thôi cũng đủ để khiến website báo lỗi 404 Error. và người dùng không thể truy cập được. 

Nguyên nhân lỗi 404

  1. Lỗi 404 not found gây phiền toái như thế nào?

Bất cứ ai khi gặp lỗi này cũng sẽ cảm thấy vô cùng phiền toái vì không thể tìm thấy các thông tin cần thiết. Đặc biệt nếu website của chính bạn gặp phải tình trạng này thì chắc chắn lượng người truy cập sẽ bị giảm xuống và kéo giảm traffic. 

Lỗi này còn khiến Google đánh giá thấp và gây ảnh hưởng xấu đến SEO cũng như thứ hạng tìm kiếm. Chính vì thế, sẽ rất thiệt hại kinh tế cũng như ảnh hưởng xấu đến thương hiệu nếu bạn sử dụng website để bán hàng mà gặp phải lỗi 404.

  1. Công cụ kiểm tra lỗi 404 

Google Webmaster Tools

Có lẽ với các SEOer thì công cụ Google Webmaster Tools không còn là điều gì xa lạ. Tính năng hữu ích của công cụ này là thu thập và thống kê những liên kết bị lỗi có trong website. 

Công cụ Xenu Link Sleuth

Với Xenu Link Sleuth, bạn có thể dò tìm toàn bộ những liên kết của một website bất kỳ chứ không riêng gì việc tìm kiếm những liên kết bị lỗi 404. 

Công cụ này hoạt động bằng cách rà soát các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này qua trang khác. Sau đó trả về kết quả sau khi đã rà quét xong. Tuy nhiên nếu website của bạn có nhiều lỗi thì sẽ mất khá nhiều thời gian. 

Screaming Frog Spider SEO

Ngoài thu thập được những liên kết của website, Screaming Frog Spider SEO còn hỗ trợ SEO tốt hơn bằng cách phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết,,…. Tuy nhiên Screaming Frog Spider SEO chỉ hỗ trợ thu thập miễn phí cho 500 liên kết. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn thì sẽ phải trả phí mỗi năm.

  1. Cách khắc phục lỗi 404 

Khắc phục lỗi 404

Tải lại trang

Cách đơn giản nhất mà nhiều người vẫn đang thực hiện đó chính là thoát ra và tải lại trang web đó. Vì đôi lúc lỗi 404 chỉ xảy ra tạm thời do trục trặc máy chủ. 

Xóa cache

Nếu bạn truy cập thành công trên điện thoại nhưng lại không truy cập được trên máy tính thì có thể xóa cache trình duyệt để khắc phục. 

Kiểm tra lại địa chỉ URL

Bạn hãy kiểm tra lại kỹ càng địa chỉ URL mình đã nhập, vì rất có thể bạn đã nhập sai và trang web sẽ báo lỗi 404. Nếu sai hãy sửa lại rồi bấm vào Enter để khắc phục. 

Chuyển hướng trang

Một cách đơn giản không kém để sửa lỗi 404 là chuyển hướng trang đến một trang khác. Bạn có thể chuyển hướng trang bằng cách sử dụng chuyển hướng 301. 

Nếu đã sử dụng các cách trên mà lỗi 404 vẫn tiếp tục tiếp diễn nhiều lần bạn có thể liên hệ đến những người có kỹ năng chuyên môn để có thể khắc phục triệt để.

 

Chia sẻ: