Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình đen trên máy tính Win 10

Admin

Trong quá trình sử dụng thì màn hình đen là sự cố lỗi ít khi gặp nhưng nếu tình trạng trên xảy ra trong khi dùng sẽ làm cho công việc của bạn bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả và nhu cầu sử dụng. Vậy nguyên nhân gì và cách khắc phục tình trạng trên như nào? Tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

màn hình đen

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị đen.

– Đầu tiên có thể là thiết bị của bạn đã có quá nhiều virus xâm chiếm khiến máy tính bị gián đoạn trong quá trình nạp tự động Windows Explorer. 

– Sau quá trình nâng cấp Win máy đã bị lỗi, thông thường trong quá trình tự động update của máy thì lỗi này sẽ xảy ra. 

– Nguyên do phần cứng Card màn hình máy tính gặp lỗi

– Hoặc cũng có thể phần ổ cứng của bạn gặp sự cố về lỗi

Cách khắc phục màn hình đen trên máy tính

Dùng lệnh Command prompt để khắc phục màn hình đen trên máy tính.

Cách khắc phục màn hình đen đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là sử dụng lệnh Command Prompt. Với 2 bước thực hiện đơn giản như sau: 

Bước 1:  Tại màn hình chính trên máy tính bạn >> Click chuột vào ô tìm kiếm >> Tiếp tục nhập vào cmd.exe >> Tiếp theo ấn chọn vào Run as administrator.

Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình đen trên máy tính Win 10

Bước 2: Khi này trên màn hình sẽ hiển thị lên hộp thoại “Command Prompt >> Tại đây bạn nhập vào SLMGR/REARM sau đó ấn OK để kết thúc.

Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình đen trên máy tính Win 10

Tắt tính năng tự động update trên máy tính

Để khắc phục tình trạng màn hình đen trên máy tính thì bạn cũng có thể tắt đi tính năng tự động update trên thiết bị, cụ thể như sau:

Bước 1: Tại màn hình chính trên thiết bị bạn, Click đúp chuột phải chọn vào “This Computer” >> chọn tiếp vào mục Manage. 

màn hình đen

Bước 2:  Tại cửa sổ mới bạn chọn vào Services and Applications >> Click vào Services.

màn hình đen

Bước 3: Sau khi màn hình chuyển hướng bạn kéo chuột xuống dưới màn hình và chọn vào Window Update.

màn hình đen

Bước 4: Cuối cùng bạn chọn vào Startup type >> tại đây chọn mục Disabled >> ấn vào OK để hoàn tất cài đặt.

màn hình đen

Nạp lại tính năng Windows Explorer

Khi màn hình máy tính bạn bị đen thì cách nhanh chóng và đơn giản nhất để khắc phục sự cố này là nạp lại Windows Explorer. 

Tuy nhanh chóng nhưng hiệu quả cách này mang lại cho người dùng chỉ mang tính tạm thời và về lâu dài thì bạn sẽ phải khắc phục lại tình trạng màn hình đen. Để loại bỏ hoàn virus gây ra cho máy khiến quá trình nạp tự động Windows Explorer bị gián đoạn thì bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus: Bkav Home,…

Cách thực hiện này khá đơn giản với các bước cụ thể như sau: 

Bước 1: Tại màn hình máy tính bạn ấn đồng thời vào Ctrl + Alt + Del >> Khi màn hình chuyển hướng bạn ấn vào Task Manager.

màn hình đen

Bước 2:  Khi giao diện mới Task Manager hiện lên thì lúc này bạn ấn chọn vào File >> chọn tiếp vào mục Run new task để khởi chạy Run.

màn hình đen

Bước 3: Tại đây bạn điền vào explorer.exe >> ấn chọn vào OK để khởi chạy lại. 

màn hình đen

Cuối cùng thiết bị máy tính của bạn sẽ khởi động lại vào màn hình chính trên Desktop

Vô hiệu hóa tính năng AppReadiness trong Services.

Bước 1: Tại màn hình máy tính chọn vào phím Ctrl + Alt + Del >> Sau khi hiển thị lên cửa sổ mới bạn tiếp tục chọn vào Task Manager

Bước 2: Tại cửa sổ mới bạn chọn vào Services và ấn chọn tiếp vào mục AppReadiness.

màn hình đen

Bước 3: Khi này bạn tiếp tục click chuột phải tới mục AppReadiness và Click tiếp vào Stop.

màn hình đen

Với trường hợp ngoại lệ là AppReadiness đã Stop từ trước đó thì bạn nên ấn vào phía phải chuột và chọn vào mục Open Services. 

màn hình đen

Bước 4: Lúc này màn hình sẽ hiện lên cửa sổ mới, tại cửa sổ này bạn tìm và tiếp tục ấn vào AppReadiness >> sau đó chọn vào mục AppReadiness.

màn hình đen

Bước 5: Ấn vào tab mới General >> ấn chọn vào Disabled nằm trong mục Startup type >> cuối cùng ấn vào OK để xác nhận và hoàn tất. 

màn hình đen

Xem thêm: Top những chiếc máy tính có cổng HDMI được “săn lùng” nhất hiện nay.

Trong trường máy tính có màn hình bị đen xì có thể nguyên nhân từ việc hỏng màn hình và khi không thể khắc phục được bằng những cách trên thì bạn nên thay thế màn hình mới với thương hiệu đáng tin cậy. Hãy tham khảo ngay Top màn hình máy tính giá rẻ dưới 1 triệu được ưa chuộng nhất hiện nay nhé!

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về nguyên nhân dẫn tới màn hình đen trên máy tính và cách khắc phục tình trạng trên nhanh chóng và dễ thực hiện nhất. Mong rằng với những cách hướng dẫn trên bạn có thể mau chóng khắc phục màn hình đen trên máy tính ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Chia sẻ: