Nguyên nhân của máy khởi động chậm và cách giải quyết

Admin

Đôi lúc bạn mở máy tính lên và phải đợi một khoảng thời gian rất lâu mới có thể khởi động được máy gây tốn thơi gian. Và bạn đang phải loay hoay với việc máy khởi động chậm nhưng không biết vì lý do gì và cách khắc phục ra sao? Bài viết sau đây sẽ tiết lộ những nguyên nhân và cách khắc phục cho vấn đề này nhé!

Xem thêm: Bật mí bí mật về kinh nghiệm mua máy tính để bàn ai cũng cần phải biết

  1. Có quá nhiều chương trình hay ứng dụng khiến máy khởi động chậm

Khi có quá nhiều ứng dụng trong máy tính sẽ khiến dung lượng của máy không đủ đáp ứng. Bạn cần gỡ các ứng dụng không cần thiết hoặc không sử dụng ra để máy tính được hoạt động tốt hơn.

Bước 1: Vào Vào Start, gõ MSConfig để mở System Configuration

Bước 2: Bỏ chọn các ứng dụng không cần thiết trong mục Startup

Chỉ với hai bước nhưng đã có thể giúp bạn loại bỏ các ứng dụng không cân thiết khiến máy khởi động chậm và giúp có thêm nhiều không gian lưu trữ dữ liệu hơn.

máy khởi động chậm

  1. Máy tính nhiễm Virus

Máy tính bị nhiễm virus cũng là một trong những lý do chính khiến máy tính khởi động chậm. Chính vì thế, bạn nên cài đặt ngay một phần mềm diệt virus phù hợp. Vì khi virus xâm nhập vào máy tính, không chỉ khiến máy tính khởi động chậm, gặp tình trạng đơ mà còn có thể bị mất dữ liệu, phá hoại phần cứng, .. 

  1. Xóa các tập tin không cần thiết giúp máy tính khởi động nhanh hơn

Khi trong máy tính có quá nhiều tập tin, các file ảnh, … không cần thiết thì cũng là nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm. Do vậy, bạn nên xóa bỏ hoàn toàn chúng đi. Như thế máy tính của bạn sẽ khởi động nhanh hơn rất nhiều. 

  1. Xóa File Trong Thùng Rác

Cách để máy tính khởi động nhanh hơn nữa chính là xóa File trong thùng rác. Khi File được xóa từ những thư mục bình thường thì vẫn đang tồn tại trong thùng rác, chính vì thế, dung lượng trong máy vẫn sẽ không thay đổi. Chính vì thế, hãy kiểm tra thùng rác và xóa những tệp tin đó một lần nữa nhé!

  1. Tắt Windows Update

Windows Update sẽ liên tục bắt người dùng cập nhật lên phiên bản windows mới. Thời điểm bạn tắt và khởi động máy chính là thời gian update. Việc update có thể là tác nhân khiến máy tính của bạn khởi động chậm. Để máy tính không khởi động chậm nữa, bạn nên thực hiện những thao tác sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Services.

Bước 2: Tìm đến dòng Windows Update và nhấn vào mục Stop 

máy tính khởi động nhanh hơn

  1. Ổ cứng phân mảnh

Sau một thời gian sử dụng, các dữ liệu của cùng 1 chương trình có thể sẽ ở mỗi nơi trên 1 vùng ổ đĩa. Khi sử dụng những dữ liệu này, hệ thống mất nhiều thời gian hơn để tìm các dữ liệu đó. Việc xử lý sẽ gây nên tình trạng máy tính khởi động lâu. Lỗi này được gọi là ổ cứng phân mảnh.

Để khắc phục vấn đề này bạn nên dùng tính năng chống chống phân mảnh của Windows hoặc dùng sự hỗ trợ từ các phần mềm. 

  1. Cấu hình Pagefile không đúng

Pagefile là bộ nhớ ảo của Windows nên khi Pagefile gặp vấn đề có thể gây ra lỗi và làm giảm hiệu suất tác động trực tiếp đến hoạt động của máy.

Cách khắc phục cho lỗi này:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Computer rồi chọn Properties.

Bước 2: Chọn mục Advanced system settings sau đó chọn tab Advanced rồi đến Settings.

Bước 3: Bấm chọn Advanced rồi sau đó đến Change.

Bước 4: Bỏ chọn tại mục Automatically manage paging files size for all drives.

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có thể khắc phục lỗi do bộ nhớ ảo – cấu hình Pagefile gây ra một cách nhanh chóng.

Khắc phục máy tính khởi động chậm

  1. Các chương trình khởi động cùng lúc với máy tính

Có quá nhiều chương trình được cài đặt khởi động cùng lúc với máy tính sẽ khiến máy tính khởi động lâu hơn. Bạn có thể khắc phục điều này bằng các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Task Manager

Bước 2 : Chọn tab Startup sau đó chọn ứng dụng tiếp theo bấm chọn Disable.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến cùng cách khắc phục cho máy khởi động chậm. Nếu máy tính của bạn bị một trong những vấn đề trên, nhớ giải quyết ngay nhé!

Chia sẻ: