Máy tính không nhận ổ cứng: Những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục hiệu quả

Admin

Khi sử dụng máy tính được một thời gian có thể gây ra một số lỗi, có một lỗi người dùng có thể gặp khá thường xuyên là máy tính không nhận ổ cứng. Để gây ra lỗi này thì có khá nhiều lý do, dưới đây là nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục cho lỗi này. 

  1. Kiểm tra BIOS

Máy tính không nhận ổ cứng

Nếu máy tính không nhận ổ cứng, nguyên nhân có thể là do ổ cứng bị vô hiệu hóa trong System Setup. Vấn đề này nằm ở các nhà sản xuất thường có xu hướng vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo mặc định. Chính vì thế, bạn có thể khắc phục lỗi này qua những bước sau :

Bước 1: Truy cập vào Start Menu, sau đó nhấp chọn Settings 

– Bước 2: Tìm và bấm chọn Update and Security.

– Bước 3: Kéo xuống mục Recovery ở khung bên trái sau đó click chọn Restart trong mục Advanced startup

– Bước 4: Chọn Troubleshoot.

– Bước 5: Kéo xuống mục Advanced options rồi nhấn vào UEFI Firmware settings. Cuối cùng chọn Restart.

Sau khi đã thực hiện nhũng bước trên, lỗi máy tính không nhận ổ cứng sẽ được khắc phục.

  1. Kiểm tra dây cáp ổ cứng

Lỗi máy tính không nhận ổ cứng có thể do dây cap trong bo mạch chủ bị lỗi. Để khắc phục được lỗi này, bạn phải kiểm tra bo mạch chủ và các ổ cứng được nối với máy tính xem có bị lệch, bị cong hay hỏng hóc gì không. 

  1. Lỗi máy tính không nhận ổ cứng do ổ cứng không quay

khắc phục máy tính không nhận ổ cứng

Khi ổ đĩa không có đủ nguồn hoặc mức nguồn không đủ để hoạt động thì ổ đĩa sẽ không quay và như vậy máy tính sẽ không nhận ổ cứng. Với lỗi này, chúng ta có hai cách để có thể khắc phục như sau:

+ Cách test ổ cứng (Cách 1)

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD quét ổ cứng xem phân vùng cài đặt Windows của nó có hư hỏng vật lý hay không? Và cũng để kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ổ cứng từ DÓ hay không? 

Nếu như ổ cứng không gặp bất cứ vấn đề gì thì bạn có thể quét virus trong toàn ổ cứng bằng các chương trình diệt virus. Sau khi đã diệt virus xong bạn có thể khởi động lại máy tính xem có thể vào được Windows hay không?

+ Cách test ổ cứng (Cách 2)

Nếu BIOS không nhận ổ cứng thì có thể do tín hiệu hoặc cáp nguồn bị lỗi nên mainboard chưa nhận ổ cứng. Khi gặp trường hợp này bạn có thể thay dây cáp tín hiệu xử lý khác và đổi cổng cáp nguồn. 

Còn tình trạng máy vẫn không nhận ổ cứng vẫn tiếp diễn kể cả khi bạn đã sử dụng cả hai cách đổi cáp tín hiệu và đổi cổng cáp nguồn thì có thể ổ cứng của bạn đã hỏng. Trong trường hợp này, bạn không còn cách nào khác ngoài thay ổ cứng mới.

Xem thêm: Laptop bị mất wifi: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

  1. Lỗi ổ cứng cắm ngoài

lỗi ổ cứng

Không chỉ có nguyên nhân nằm ở ổ cứng trong, bạn cũng có thể gặp lỗi ở ổ cứng ngoài. Thông thường khi máy tính không nhận dạng ổ cứng rời có thể do bạn quên không đặt tên hoặc định dạng. Vì thế, có thể ở cứng vẫn đang kết nối với máy tính nhưng máy tính sẽ không nhận.

Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng này bạn thực hiện các bước như sau:

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào My Computer sau đó chọn Manager

– Bước 2: Sau khi xuất hiện hộp thoại mới hãy chọn thẻ Storage sau đó chọn Disk Management

Tại hộp thoại mới bạn sẽ thấy xuất hiện các ổ đĩa cứng đang có và ổ cứng cắm ngoài của bạn cũng sẽ xuất hiện tại đây. 

– Bước 3: Nháy chuột phải vào biểu tượng ổ ngoài sau đó chọn Change Drive Letter and Paths. Tiếp theo chọn Change rồi đặt tên cho ổ cắm ngoài. Cuối cùng chọn Ok

Lưu ý: Bạn đặt tên của ổ cứng ngoài phải khác tên các ổ đã có trên máy tính. 

– Bước 4: Vào RUN, nhập diskmgmt.msc sau đó nhấn Enter

– Bước 5: Ở biểu tượng ổ cứng ngoài, bạn nhấn chuột phải tiếp tục chọn format. Cuối cùng chọn định dạng ổ cứng là NTFS và nhấn OK là hoàn thành

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách trên mà vẫn không thành công thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên viên ở các cửa hàng nhé!

Chia sẻ: