Xử lý lỗi máy tính tự tắt nhanh chóng và đơn giản nhất

Admin

Chắc chắn việc máy tính tự tắt nhiều lần trong lúc làm việc sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và có thể khiến bạn mất đi những dữ liệu quan trọng mình vừa làm mà chưa kịp lưu. Tuy vậy, bạn vẫn chưa biết phải giải quyết lỗi khó nhằn này như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Máy tính tự tắt

Máy tính tự tắt do tốc độ CPU

Nguyên nhân của việc này có thể là do CPU của bạn đang chạy đến một tốc độ nhất định là sẽ tự tắt. Để kiểm tra có phải máy tính tự tắt có phải là do tốc độ của CPU không bằng cách bật máy tính lên và không mở bất kỳ phần mềm nào. Nếu máy vẫn tiếp tục tự tắt thì không phải còn nếu máy chỉ tự tắt khi bạn bật bất kỳ phần mềm nào lên cũng có khả năng cao là do CPU.

Khắc phục lỗi khó chịu này bằng các bước:

Bước 1: Mở mục Start trên màn hình chính sau đó nhấp chuột vào Control Panel

Bước 2: Chọn Power Options rồi chọn Hardware and Sound, tiếp tục nhấp chọn Choose a power plan rồi bấm vào Change plan Setting sau đó nhấn Change advanced power settings

Bước 3: Cửa sổ Power Options mới sẽ hiện ra, bạn nhấp chọn Processor power management rồi bấm vào Maximum processor state

Bước 4: So sánh tốc độ khi máy tắt va giá trị max speed của CPU để có con số cụ thể. Cuối cùng thiết lập các thông số On battery và Plugged in xuống dưới mức 100%.

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có thể dễ dàng xử lý lối máy tính tự tắt nhanh chóng và vô cùng đơn giản.

Xem thêm: Tiết lộ những cách khắc phục lỗi font chữ win 7 nhanh chong, đơn giản

Máy tính tự tắt do nhiệt độ CPU 

Máy tính tự tắt liên tục

Khi bạn sử dụng máy tính trong một thời gian dài không ngừng nghỉ thì tình trạng nhiệt độ CPU tăng cao xảy ra rất phổ biến. Tình trạng này khiến máy tính tự tắt nguồn liên tục cho dù đang chạy bình thường.

Những việc sau đây bạn nên làm khi gặp phải trường hợp này:

Theo dõi và kiểm soát điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt của CPU bằng cách cài đặt phần mềm SpeedFan 

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ cho bộ phận quạt tản nhiệt 

Máy tính tự tắt do nhiễm virus

Nhiễm virus hay các phần mềm, mã độc độc hại là một trong những nguyên nhân vô cùng phổ biến khiến máy tính của bạn bị tắt đột ngột. Trước tiên để phòng tránh được lỗi này thì bạn nên chủ động cài đặt các phần mềm diệt virus như: Kaspersky Anti-Virus, Avira Free Antivirus, Avast Free Antivirus,…

Nếu đã nhiễm virus và máy tính tự tắt liên tục thì bạn nên ngắt kết nối mạng và tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống máy tính.

Máy tính tự tắt do RAM

RAM là bộ phận lưu trữ tạm bên trong của máy tính, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của máy tính. Nếu RAM bị lỏng  sẽ khiến kết nối tín hiệu trở nên kém hơn khiến máy tính tự tắt. 

Lúc này, bạn nên tháo thanh RAM ra, vệ sinh RAM và khe cắm trên mainboard bằng chổi chuyên dụng hoặc khăn lau mềm. Nếu do dung lượng của RAM thấp thì bạn nên nâng cấp RAM.

Do nguồn điện yếu

khắc phục lỗi máy tính tự tắt

Một thiết bị phần cứng không kém phần quan trọng khi cung cấp năng lượng hoạt động cho hệ thống máy tính chính là bộ nguồn. Nếu nguồn hiện tại của thiết bị không còn đủ khả năng để cung cấp điện năng sẽ khiến máy tính tự tắt liên tục và không thể sử dụng được. 

Nếu gặp tình trạng này bạn nên thử sử dụng bộ nguồn có điện áp cao hơn với dòng điện ổn định. Chắc chắn hơn bạn có thể sử dụng thêm một bộ lưu điện giúp máy tính không bị tắt ngay trong khi mất điện. 

Do card màn hình bị lỗi

Khi trình điều khiển bị lỗi sẽ khiến card màn hình hoạt động không tốt, làm máy tính tự tắt đột ngột.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên kiểm tra xem đã cài đặt card màn hình đúng với mẫu card VGA trên Windows hay chưa. Hoặc nếu chưa nâng cấp thì hãy thử nâng cấp driver của card màn hình lên phiên bản mới nhất.

Hy vọng với những gợi dẫn trên đây, bạn sẽ có thẻ chủ động hơn trong việc xử lý lỗi màn hình bị tắt đột ngột. Chúc các bạn thành công. 

 

Chia sẻ: