Scam là gì? Các loại Scam phổ biến và cách phòng tránh

Admin

Khi thường xuyên hoạt động trên các trang mạng xã hội hoặc dùng các trang Web bạn thường thấy rất nhiều scam thông báo hiện lên, những tin nhắn rác, những chiêu trò lừa đảo… Chúng xuất hiện ngày càng nhiều cùng với sự phát triển bùng nổ của Internet. Vậy để hiểu hơn về scam là gì? các loại scam thường thấy thì hãy theo dõi trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm về Scam là gì? Scammer là gì?

Scam là gì?

Xuất hiện nhiều trên nền tảng internet, được nhiều cơ quan chức năng cảnh bảo về cách thức hoạt động lẫn chiêu trò kèm theo vậy Scam là gì?

Là cụm từ được hiểu là hành vi xấu, những chiêu trò nhằm lừa đảo người dùng nhẹ dạ cả tin được thể hiện dưới nhiều hành vi khác nhau. Có thể hoạt động thông qua mạng xã hội, qua số điện thoại, hoặc các công cụ trang web khác mà được nhiều người truy cập và sử dụng.

Scam là gì? Các loại Scam phổ biến và cách phòng tránh

Thông thường chúng hoạt động với mục tiêu chính là để trục lợi cá nhân, ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng và chiếm đoạt số tài sản trong tay họ hoặc những âm mưu bất chính khác.

Và được cảnh báo nhiều nhưng chúng vẫn được hoạt động ngày càng tinh xảo hơn với nhiều hình thức khác nhau.

Scammer là gì?

Vậy sau khi tìm hiểu về Scam là gì, thì chắc chắn đứng sau mỗi hành động chiêu trò đó là cả 1 tổ chức hoặc cá nhân nào đó, đây chính là Scammer.

Thành viên trong tổ chức này có thể ở nước ta hoặc cũng có thể họ ở nước ngoài. Khi sự bùng nổ của internet ngày càng rộng khắp thì đây cũng là cơ hội để chúng hoạt động nhiều hơn, với chiêu trò lừa đảo này họ còn kết nối Internet xuyên quốc gia để thực hiện các ý đồ xấu.

Scam là gì? Các loại Scam phổ biến và cách phòng tránh

Với thời đại công nghệ phát triển đem đến cho mọi người nhiều sự tiện lợi, bên cạnh đó cũng có mặt tiêu cực khiến nhiều người không lường trước được.

Đó chính là khái niệm về scam là gì, scammer là gì. Để hiểu sâu hơn về các hình thức hoạt động cũng như cách để phòng tránh, hãy tham khảo trong phần dưới đây.

Các loại Scam phổ biến hiện nay.

Có 2 hình thức Scam phổ biến đó là Scam online và Scam Offline

Về Scam Online

Là hình thức hoạt động phổ biến nhất của các tổ chức này. Phổ biến nhất phải kể đến các loại sau:

Scam qua email

Đây là dạng scam thường nhiều người mắc phải và khiến chúng ta sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân nhất.

Thông thường tổ chức này sẽ gửi đến chúng ta các thông tin có nội dung như: “hệ thống ngân hàng đang cần thông tin để xác thực, bạn vui lòng bấm vào đường link kèm theo để đăng nhập”. Và các email này sẽ có dạng sao chép gần giống với các công ty lớn như Noreply@vnpay.com, Noreply@techcombank.com

Scam là gì

Scam qua mạng xã hội Facebook

Khi tài khoản của bạn bảo mật yếu và bị hacker xâm chiếm, từ đây họ sẽ lấy nick của bạn để nhắn tin với mục đích mượn tiền từ bạn bè và những người thường xuyên liên lạc với bạn để ăn cắp, chiếm đoạt tài sản cá nhân.

Scam là gì

Scam trên Website

Scammer sẽ gây dựng 1 Website giả mạo nhưng lại có nội dung và hình thức giống hệt với website chính thức của tập đoàn nổi tiếng, tiếp theo đội ngũ scammer sẽ thực hiện các cách thức để giúp cho trang web của họ luôn hiện lên đầu trang công cụ tìm kiếm.

Scam là gì

Khi này sẽ có nhiều người dùng đi tới trang web của họ, đăng nhập bằng thông tin cá nhân, từ đây họ sẽ ăn cắp thông tin của bạn một cách dễ dàng.

Scam dưới hình thức quyên góp tiền từ thiện

Rất nhiều người dùng đã mắc phải trường hợp nhận được những tin nhắn từ người lạ chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị tai nạn không có tiền chữa trị… và khi kể về hết hoàn cảnh đáng thương thì ở cuối mỗi bài đăng họ sẽ để lại số tài khoản ủng hộ.

Scam là gì

Đánh đúng vào tâm lý của người dùng, họ có thể sẽ nhận được số tiền khá lớn từ việc quyên góp này. Nhưng bạn nên cảnh giác, nếu có tấm lòng thật thì bạn nên đến đúng địa chỉ như trong bài viết để giúp đỡ họ.

Scam Offline

Từ khi công nghệ kỹ thuật số phát triển thì chúng ta ít thấy các trường hợp offline nhưng nếu để ý thì bạn vẫn có thể thấy.

Ví dụ như các trường hợp chơi hụi xong họ cầm tiền “cao chạy xa bay” hoặc trường hợp nhiều người ăn xin ở ngoài đường bạn cũng nên cảnh giác vì rất nhiều trong số họ là có đường dây chăn dắt từ xa.

Cách để phòng tránh những chiêu trò scam.

Khi nhận được những tin nhắn có nội dung như bạn đã được trúng thường iPhone 13 promax, bạn là người đầu tiên truy cập vào trang Web… nên bạn sẽ nhận được phần quà…hãy gửi thông tin cho chúng tôi để được nhận quà. Vậy cách phòng tránh những chiêu trò scam là gì?

– Kiểm tra và tìm hiểu thật kỹ các thông tin trên website trước khi bạn ý định đăng nhập vào

– Khi mua hàng online trên mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử nếu chưa chắc chắn thì bạn hãy lựa chọn hình thức ship cod để tránh trường hợp đã thanh toàn tiền mua hàng nhưng người bán không gửi.

– Không được cung cấp các thông tin cá nhân nào cho người không quen biết

Scam là gì

– Sử dụng mạng xã hội phải thực hiện xác nhận bảo mật 2 yếu tố để bảo vệ tài khoản bạn.

– Không nên truy cập vào đường link do người lạ gửi đến đặc biệt là những đường liên kết yêu cầu nhập đầy đủ các thông tin cá nhân để đăng nhập.

Các thông tin được chia sẻ trong bài viết trên là toàn bộ nội dung về scam là gì? scammer là gì? Các loại scam và cách phòng tránh. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích để không biến mình thành nạn nhân của hình thức trên.

Xem thêm: Ship cod là gì? Những điều cần biết về ship cod.

Chia sẻ: