Stalk facebook là gì? Mách bạn cách tránh bị Stalk trên Facebook

anh hong

Stalk Facebook là gì? Có bao giờ bạn cảm thấy bất an khi có một người nào đó luôn xuất hiện trong các story hay thường xuyên nhắn tin, gây rối khiến bạn khó chịu khi chơi Facebook hay chưa? Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị stalk hay còn gọi là bị theo dõi. Vậy stalk Facebook là gì, làm sao để biết được mình đang bị ai đó stalk và có cách nào để không bị stalk hay không? Câu trả lời đã có ngay trong nội dung được Timphanmem chia sẻ dưới đây.

stalk Facebook là gì

Stalk Facebook là gì?

Trước khi tìm hiểu khái nhiệm stalk trên facebook là gì, hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa của thuật ngữ này. Stalk trong tiếng anh có nghĩa là “theo dõi”. Đây là từ được dùng để chỉ những hành vi cố ý hoặc vô tình hướng đến một cá nhân nào đó khiến họ cảm thấy bất an, lo sợ.

Như vậy, Stalk Facebook có thể được hiểu một cách đơn giản là những hành vi theo dõi hoạt động của người khác trên mạng xã hội Facebook. Đó có thể là các sở thích, nhu cầu mua sắm, giải trí hay chỉ đơn giản là những thông tin được chia sẻ về đời sống cá nhân. Các động cơ dẫn đến hành động này có thể mang ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực. Tuy nhiên, hầu hết người dùng đều cảm thấy căng thẳng hay đang bị đe dọa đến cuộc sống thường ngày khi bị stalk.

stalk Facebook là gì

Ai có thể là Stalker Facebook?

Những người có thể đang stalk bạn trên Facebook gồm có:

  • Stalker thầm lặng: Những người theo dõi tất cả hoạt động của bạn nhưng không bao giờ lộ diện.
  • Folower Stalker: Người theo dõi bạn với tư cách là người Follow. Người đó có thể không cần kết bạn nhưng vẫn có thể biết những nội dung bạn chia sẻ ở chế độ công khai.
  • Like Stalker: Những người chuyên thể hiện cảm xúc yêu thích trên bất cứ hoạt động nào nhằm gây chú ý với người dùng Facebook.
  • Comment stalker: Người thường xuyên bình luận trong các bài đăng, ảnh hoặc story vì tự tin rằng bạn sẽ thích.
  • Stalker cho vui: Đối tượng này có nhiều thời gian rảnh nên họ coi việc nhắn tin, làm phiền người khác là một thú vui tao nhã.
  • Người yêu cũ: Chính những cảm giác ghen tuông mù quáng có thể khiến người yêu cũ trở thành một kẻ stalker chuyên theo dõi các hoạt động hàng ngày của bạn.

stalk Facebook là gì

>>>  Xem thêm: 

Dấu hiệu nhận biết bị Stalk Facebook là gì?

Ngoài việc tìm hiểu stalk Facebook là gì, nhiều người cũng tự hỏi làm sao để nhận biết được dấu hiệu bị stalk. Có thể kể đến như:

  • Bạn thấy một đối tượng nào đó thường xuyên tương tác bài viết, story trên Facebook bằng cách Like, share.
  • Một người lạ nhưng biết rõ tất tần tật thông tin về bạn qua các tin được chia sẻ trên Facebook.
  • Tìm hiểu thông tin của bạn bằng cách hỏi han tất cả những người thân xung quanh.
  • Thường xuyên nhận được yêu cầu kết bạn của người lạ, không quen biết.

Làm sao để không bị stalk trên Facebook?

Việc nhận biết được stalk Facebook là gì sẽ là tiền đề giúp bạn tránh được các rủi ro khi sử dụng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, chúng tôi đã tổng hợp một số cách giúp bạn tránh được việc trở thành nạn nhân bị stalk trên Facebook. Cụ thể:

stalk Facebook là gì

Chỉ kết bạn với những người bạn quen biết

Cách tốt nhất để phòng tránh việc bị stalk trên Facebook chính là hạn chế kết bạn với những người không quen biết. Người dùng hãy sử dụng tính năng này một cách thật khôn ngoan, tránh để cho những đối tượng xấu có thể theo dõi bạn. Đồng thời bạn nên cài đặt chế độ riêng tư bằng cách thiết lập các tính năng chỉ chia sẻ thông tin với bạn bè.

Giữ bí mật dữ liệu cá nhân

Những thông tin cá nhân như tên biệt danh, ngày tháng năm sinh, lễ kỉ niệm hay các thông tin về gia đình không nên công khai trên Facebook. Tránh việc các đối tượng xấu thu thập được và thực hiện các hành vi không tốt. Tốt nhất, bạn hãy thiết lập các thông tin đó ở chế độ chỉ mình tôi để không một ai có thể biết được, ngoại trừ bạn. Người dùng nên nhớ rằng, càng ẩn thân trên Facebook thì bạn sẽ càng an toàn.

Dùng tính năng quyền riêng tư

Nếu đã rõ stalk Facebook là gì thì chắc chắn nhiều người sẽ biết rằng có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ngoài kia. Bởi vậy, nếu bạn cảm thấy khó chịu khi bị làm phiền bởi một người nào đó, hãy cho họ vào danh sách hạn chế. Khi ấy, đối tượng kia sẽ không thể nhìn thấy các bài đăng của bạn. Các bước thực hiện sẽ bao gồm những bước cơ bản như:

B1: Người dùng nhấn vào biểu tượng Friends ngay tại trang cá nhân của mình và chọn Edit Friend List.

B2: Tại biểu mẫu mới, bạn nhấn chọn Restricted để thiết lập tính năng hạn chế với một ai đó.

Bỏ kết bạn hoặc chặn các đối tượng tình nghi

Đây là việc cần làm để bạn có thể thoát khỏi sự kiểm soát, đe dọa đến từ các stalker. Bỏ kết bạn sẽ khiến người ấy không nhìn thấy được các bài đăng ở chế độ công khai của người dùng. Trong khi đó, chặn còn có sức mạnh lớn hơn khi không cho phép kẻ stalk tìm thấy tên của bạn. Đặc biệt, Facebook sẽ không hiển thị thông báo bị chặn nên việc tiếp tục theo dõi của đối tượng xấu sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Tạm kết

Trong bài viết vừa rồi, chúng tôi đã giải thích khái niệm stalk Facebook là gì. Đồng thời chia sẻ các thông tin xoay quanh dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh việc bị stalk trên Facebook. Mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn khi sử dụng Facebook. Để học hỏi thêm nhiều thủ thuật mạng xã hội khác, vui lòng truy cập tại đây.

Chia sẻ: