Những lỗi phổ biến nào thường gặp trên chuột máy tính? Sửa chuột máy tính như thế nào?

Admin

Đối với đồ công nghệ thì sau một thời gian sử dụng các sản phẩm sẽ đều bị lỗi riêng, không kể thiết bị ít tiền hay thiết bị nhiều tiền. Và chuột máy tính cũng như vậy, hãy cùng xem thử những lỗi thường gặp khi sử dụng chuột máy tính là gì nhé! 

Những lỗi thường gặp trên chuột máy tính

sửa chuột máy tính

– Lỗi Double Click, hỏng nút Click: Bạn có thể phát hiện ra chuột của mình đang mắc lỗi này khi xảy ra hiện tượng nhấp 2 lần hoặc không click chuột được. 

– Lỗi không nhận tín hiệu: Nguyên nhân của lỗi này thường do dây của chuột bị chập chờn hoặc đứt ở 1 điểm nào đó. (đối với chuột có dây) 

Đối với chuột không dây là do kết nối 

– Lỗi hỏng con lăn chuột: Nhận biết khi con lăn của chuột không cuộn được.

Tập hợp những cách sửa chuột máy tính khi gặp lỗi

cách sửa chuột máy tính khi gặp lỗi

Lỗi Double Click

– Đối với lỗi này, bạn cần thay nút click cho chuột là được. Tuy nhiên với lỗi này thì bạn nên đem ra tiệm thay vì nếu không bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khá phiền toái. 

Lỗi không nhận tín hiệu, chập chờn

– Đối với chuột có dây thì khoảng 90% do dây, còn lại là do chíp và mát đọc. Nếu vấn đề nằm ở dây thì bạn chỉ cần thay dây là xong còn nếu vấn đề nằm ở chíp hoặc mắt đọc thì cơ hội sửa được khá là thấp vì đây là lỗi phần mềm. 

– Còn đối với chuột không dây thì là do bộ điều khiển kết nối của chuột bị hỏng. Nếu như vậy thì bạn nên đem ra tiệm bảo hành nếu có vì việc tìm kiếm linh kiện thay thế gần như là không thể do mỗi con chuột không dây đều có một bộ thiết bị kết nối khác nhau.

Xem thêm: Tư vấn cấu hình máy tính thiết kế đồ họa: Tiêu chí lựa chọn và những dòng máy hot nhất hiện nay

Lỗi hỏng con lăn (cuộn) chuột:

– Ở lỗi do con lăn chuột thì là do con lăn đã xuống cấp sau một thời gian sử dụng, điều bạn cần làm là thay thế bộ điều khiển con lăn mới vào là xong.

Lỗi do phần cảm quang bị chặn

Hiện nay, chuột được sử dụng phổ biến nhất là chuột quang, loại chuột này là loại chuột điều khiển các thao tác di chuột thông qua mắt quang. Chính vì thế, chuột máy tính rất dễ bị loạn hoặc bị nhảy khi bị một vật cực kỳ nhỏ che lấp mắt quang. Do đó, nếu thấy chuột máy tính không thể di chuyển được, bạn có thể kiểm tra xem mắt quang có vật nào cản không. Nếu có hãy lấy ra, chuột của bạn sẽ di chuyển được như bình thượng.

Lỗi chuột do drivers

Driver là nhân tố quan trọng giúp hệ điều hành điều khiển hoạt động của chuột vì thế nếu driver bị lỗi hoặc đã cũ thì chuột sẽ không hoạt động tốt. Nếu driver cũ bị lỗi hoặc đã cũ, hãy tiến hành gỡ và cài đặt lại driver mới cho chuột

Do máy tính nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Một khả năng khiến chuột hoạt động không tốt khác đó là máy tính đã bị nhiễm virus hoặc bị phá hoạt bởi các phần mềm gián điệp. Bạn nên quét virus thường xuyên để tránh được lỗi này.

Chuột bị lỗi do hệ điều hành

Nếu các cách trên bạn đã thử mà vẫn không xi nhê thì có thể fle trong hệ điều hành đã có vấn đề. Trong hệ điều hành Windows thường sẽ có một hoặc hai file chịu trách nhiệm về hoạt động của chuột. Nếu 2 file này bị lỗi sẽ khiến chuột di chuyển bất thường hoặc bấm không đươc hay tự động bấm. Nếu bạn đã quét virus một lượt chuột vẫn không hoạt động bình thường thì nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy.

* Lưu ý: Để khắc phục được nhũng lỗi nêu trên thì bạn nên có đầy đủ dụng cụ cũng như hiểu biết về việc sửa chữa. Trong trường hợp không có nhiều hiểu biết trong việc sửa chữa chuột máy tính thì bạn nên tìm sự trợ giúp của các thợ sửa máy tính. Cách khắc phục về lâu dài thì bạn nên sử dụng một ứng dụng Click chuột nếu bạn phải thao tác nhiều với chuột vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, bảo vệ sức khỏe và bảo trì chuột tốt: auto click,…

Trên đây là nguyên nhân cũng như một số cách khắc phục đơn giản giúp bạn gỡ rối khi gặp tình trạng con chuột bị lỗi mà bạn lại không biết sửa chuột máy tính như thế nào. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được nguyên nhân chính của việc chuột bị lỗi và cách khắc phục, chúc các bạn thành công.

 

Chia sẻ: