Virtualization Technology là gì? Công nghệ ảo hóa có tác dụng gì?

Admin

Virtualization Technology hay còn được gọi là công nghệ ảo hóa có lẽ không còn xa lạ gì với những người đam mê công nghệ. Tuy nhiên đây vẫn còn là một khái niệm còn xa lạ với rất nhiều người dùng hiện nay. Vậy công nghệ Virtualization Technology là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? 

Virtualization Technology là gì?

Virtualization Technology là gì?

Hành động tạo ra nhiều hệ thống ảo độc lập từ cùng một thiết bị vật lý được gọi là Virtualization. Tất cả hệ thống ảo đều cùng chia sẻ các thông số phần cứng như RAM hay chip nhưng chúng sẽ hoạt động song song. Việc này giúp chúng ta có thể cài đặt nhiều hệ điều hành lên cùng một máy và có thể phục vụ cho những nhu cầu khác nhau.

Có thể thuật ngữ ảo hóa đang còn khá xa lạ với người dùng. Tuy nhiên công nghệ này đã sớm được các nhà sản xuất danh tiếng như Intel nghiên cứu và áp dụng. Và đã đạt được kết quả là  CPU Intel® Virtualization Technology (VT-x).

>> Xem thêm: Điện thoại bị mất tiếng: Nguyên nhân chính và cách khắc phục hiệu quả

Công dụng của Virtualization Technology là gì?

Trước khi xuất hiện công nghệ ảo hóa, mỗi thiết bị máy tính vật lý chỉ có thể cài đặt duy nhất một hệ điều hành với các ứng dụng bên trong. Điều này khiến người dường không thể tận dụng hết được khả năng xử lý của hệ thống phần cứng bên trong thiết bị. Từ đó tài nguyên sử dụng cũng sẽ bị bỏ phí. 

Và khi người dùng muốn sử dụng nhiều hệ điều hành thì buộc phải có nhiều thiết bị vật lý khác nhau. Tuy nhiên để thực hiện được điều này không hề dễ dàng khi đòi hỏi nguồn tài chính lớn mới có thể sắm sửa được phần cứng cũng như công sức bỏ ra để cài đặt và thiết lập cũng không hề nhỏ. Chính vì thế, Virtualization xuất hiện và đã giải quyết được bài toán trên. Công nghệ này cho phép các tổ chức, doanh nghiệp vận hành hệ thống hiệu quả và được sử dụng trên nhiều nền tảng của cùng một phần cứng. 

Công dụng của Virtualization Technology là gì?

Vì sao cần kích hoạt Virtualization Technology trong CPU?

Để sử dụng hiệu quả công nghệ Virtualization, nhiều phần mềm giả lập đã được lập trình để có thể cài đặt nhiều nền tảng độc lập trên cùng một thiết bị phần cứng. Tuy nhiên nếu so sánh với việc kích hoạt công nghệ ảo hóa từ trong CPU thì tất nhiên sẽ không thể tối ưu hóa hiệu năng sử dụng trong phần cừng bằng được. 

Lưu ý: Việc kích hoạt công nghệ Virtualization Technology không gây ảnh hưởng gì cho phần cứng của máy tính. 

Cách cài giả lập yêu cầu Virtualization Technology

Cách cài giả lập yêu cầu Virtualization Technology

Để thiết lập giả lập yêu cầu Virtualization Technology các bạn không phải tải thêm bất kỳ phần mềm mới nào. Điều bạn cần làm chỉ là vào BIOS sau đó bật VT lên và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn khởi động lại máy tính tư đầu, nếu máy tính của bạn đang bật thì bạn hãy tắt máy đi rồi sau đó khởi động lại

Bước 2: Truy cập vào BIOS, sau khi màn hình máy tính vừa được mở lên thì bạn nhấn liên tục vào phím tắt của máy. Phím tắt của mỗi máy sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đời máy.

Lưu ý: Trước khi thực hiện bật VT bạn có thể vào Boot Option sau đó xem phím tắt máy tính của mình là gì nếu chưa biết.

Bước 3: Bạn tiến hành tìm kiếm mục Virtualization Technology hoặc Intel Virtualization Technology. Thường thì hai phần này sẽ nằm trong mục CPU Configurations. Nếu bạn đã tìm kiếm trong phần CPU Configurations nhưng không có thì có thể tìm ở trong các mục khác như System Configurations, Advanced, hoặc Security…

Bước 4: Sau khi tìm thấy Virtualization Technology hoặc Intel Virtualization Technology thì chuyển về trạng thái Enabled rồi nhấn phím F10 để Save. 

Bước 5: Chọn vào Y để xác nhận và nhấn Enter để kết thúc. 

Sau khi đã thực hiện các thao tác này xong, bạn tiến hành khởi động lại máy tính lần nữa, cuối cùng cài đặt phần mềm là được.

 Nếu là người yêu công nghệ thì Virtualization Technology là một tính năng bạn nên thử trải nghiệm. Đặc biệt với những ai muốn giả lập có thể chạy cùng lúc trên nhiều hệ điều hành thì công nghệ ảo hóa sẽ rất có ích cho bạn. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp được cho bạn câu hỏi Virtualization Technology là gì cùng những ứng dụng liên quan của Virtualization Technology.

Chia sẻ: