Win 10 có nhẹ hơn win 7 không? Nên chọn win 10 hay win 7?

Admin

Hiện nay, hai hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất vẫn là windows 10 và windows 7. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị lấn cấn giữa 2 lựa chọn và có những câu hỏi như win 10 có nhẹ hơn win 7 không? Hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn? Vậy thì hãy xem ngay bài viết sau đây nhé!

So sánh windows 7 và windows 10

Win 10 có nhẹ hơn win 7 không

Theo các số liệu thống kê thị trường, Windows 7 đang chiếm đến hơn 50% thị trường còn đối với windows 10 là 30%. Tại sao lại như vậy, chúng ta hãy thử làm một số so sánh. 

Giao diện thiết kế 

Windows 10 và windows 7 có giao diện hoàn toàn khác nhau. Ở windows 10, mọi thứ đã được đưa về giao diện phẳng từ icon cho đến ký hiệu. Có thể bạn sẽ có những sự bỡ ngỡ khi tiếp xúc với giao diện của windows 10 nhưng nếu bạn muốn tiếp xúc với những cái mới thì có thể thử để cảm nhận sự thay đổi nhé!

Kho ứng dụng

Một tính năng khá mới của Window 10 là bạn có thể đồng bộ máy tính với Smartphone. Nhờ đó, bạn có thể làm việc cùng lúc trên cả hai thiết bị mà không gặp bát kỳ sự cản trở nào.

Windows 7 thì chưa hỗ trợ tính năng này nên có thể bạn sẽ không thể sử dụng tính năng này hoặc nếu muốn sử dụng sẽ phải tải về file setup 

Bên cạnh đó, với những game thủ chính hiệu, chơi game trên win 10 sẽ đem lại những trải nghiệm tốt hơn. Bởi win 10 có hỗ trợ gaming mode, trong đó CPU lẫn GPU được tối ưu hóa ở mức hiệu quả nhất.

Thông báo notification

Windows có một khu vực hiển thị thông báo các loại, tuy nhiên trên Win 7 thì đây không được coi là nơi thống nhất để bạn có thể theo dõi thông báo từ các ứng dụng khác nhau.

Đến win 10 thì nhược điểm này đã được khắc phục, các thông báo ứng dụng và thông báo hệ thống được tích hợp vào khu riêng. Đây cũng là nơi bạn có thể truy cập nhanh vào những cài đặt trên máy như WiFi, Bluetooth, tùy chỉnh độ sáng màn hình,….

Thanh tìm kiếm 

Khi bạn nhấp vào thanh Start Menu của Win 7 sẽ có nhiều tính năng và tùy chỉnh cơ bản cho phép bạn nhanh chóng truy cập nhanh vào những tùy chọn. Còn với Windows 10, cải tiến hơn khi có một trợ lý ảo Cortana sẽ làm tất cả thay cho bạn. Ngoài ra, trợ lý ảo này sẽ thay bạn làm tất cả những công việc khác như lưu lại lịch sử, tổng hợp và phân tích thông tin

Khả năng quản lý file 

Chắc chắn đây là vấn đề được những người dùng quan tâm. Windows 7 chắc đã không thể nào quen thuộc hơn với người dùng bởi giao diện quản lý file đã có xuyên suốt từ thời Windows XP tới giờ. Còn đến với Windows 10, loạt các cải tiến của File Explorer đưa người dùng đến với nhiều tiện ích hơn. Ngoài ra, nút chia sẻ mới xuất hiện còn có thể giúp bạn dễ dàng di chuyển các tệp tin giữa các ứng dụng khác nhau. 

Win 10 có nhẹ hơn win 7 không?

So sánh windows 7 và windows 10

Nếu cần cài được windows 10, bạn cần có được những yêu cầu bắt buộc sau:

  • RAM cho phiên bản 32bit cần 1GB, cho phiên bản 64bit cần 2GB .
  • Bộ nhớ phải trống 16GB cho 32bit, 20GB cho 64bit.
  • Phân giải màn hình ít nhất là 800×600

Chính vì win 10 có yêu cầu bộ nhớ kha cao nên nếu máy tính bạn thuộc đời cũ thì khá khó để sử dụng, dù sử dụng cũng sẽ gặp tình trạng giật, lag rất khó chịu.

Nên dùng win 7 hay win 10?

Nên dùng win 7 hay win 10?

Xem thêm: Cách giải nén file đơn giản, nhanh chóng không cần đến phần mềm thứ ba

Nếu bạn mong muốn sự ổn định, giao diện quan thuộc và tương thích với nhiều phần mềm thì nên chọn Windows 7 vì:

– Nền tảng hỗ trợ tốt, tương thích với hầu hết các ứng dụng khi cài đặt.

– Độ bảo mật tương đối tốt, nhược điểm là công cụ windows update đòi hỏi người dùng phải tắt máy để có thể cập nhật các bản vá lỗi.

Còn nếu bạn muốn một sự hỗ trợ đa nền tảng, có trợ lý ảo tiện dụng, khả năng bảo mật và tùy biến giao diện cao thì nên chọn Windows 10 vì:

– Windows 10 hỗ trợ đa nhiệm tốt, người dùng có thể tùy biến giao diện sử dụng. Đặc biệt, Windows defend được đặt sẵn làm ứng dụng quét virus mặc định vô cùng tiện ích

  • Chế độ bảo mật cao, “cày game” cũng vô cùng mượt cho các game thủ. 

Mong rằng bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích và đã có thể trả lời cho câu hỏi win 10 có nhẹ hơn win 7 không?

Chia sẻ: